Windows 11 có gì mới? Những tính năng nổi bật và hấp dẫn?

5/5 - (2 bình chọn)

Microsoft vừa chính thức giới thiệu Windows 11, đây là nền tảng Windows mới nhất.  Vậy Windows 11 có gì mới và hấp dẫn? Cùng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết và đánh giá về Windows 11 vừa mới ra mắt này nhé.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-1.jpg
Microsoft vừa chính thức giới thiệu Windows 11

Khi nào có Windows 11?

Microsoft cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu cho ra mắt những chiếc PC chạy Windows 11 mới vào mùa thu này. Theo đó, người dùng đang sử dụng Windows 10 cũng sẽ được nâng cấp miễn phí lên Windows 11 cùng thời điểm đó. Quá trình cập nhật sẽ kéo dài từ cuối năm nay đến 2022. Việc nâng cấp lên Windows 11 hay không cũng sẽ là lựa chọn tuỳ ý của người dùng, nghĩa là người dùng Windows 10 vẫn có thể giữ nguyên Windows 10 cho đến khi nó bị ngừng hỗ trợ vào năm 2025.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-2.jpg
Microsoft sẽ cho ra mắt Windows 11 mới vào mùa thu

Windows 11 – Thiết kế đơn giản, tinh tế và tìm kiếm thông tin nhanh chóng nhất.

Microsoft đã đơn giản hóa thiết kế và giao diện người dùng, ưu tiên sự đơn giản nhưng vẫn đầy tinh tế do đó giúp người dùng hoàn thành công việc một cách hiệu quả và đầy sáng tạo

Windows 11 có thêm các tính năng mới rất hay như Snap Layouts, Snap Groups và Desktops, cung cấp cho người dùng những công cụ để thực hiện và kiểm soát các tác vụ.

Review đồ công nghệ đánh giá những tính năng mới này được thiết kế để sắp xếp hiệu quả không gian màn hình, hiển thị theo sở thích của người dùng một cách thoải mái và đơn giản nhất.

Windows 11 giúp người dùng tiếp cận thông tin nhanh chóng nhờ Widgets – một feed thông tin được cá nhân hóa, tận dụng sức mạnh của AI và trình duyệt Microsoft Edge.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-3.jpg
Windows 11 – Thiết kế đơn giản, tinh tế

Các nhà phát triển và nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) giờ đã có thể kết nối với nhiều người dùng hơn nhờ vào việc mang ứng dụng lên Microsoft Store. Cùng với đó, Microsoft cũng đưa ra một thay đổi mới về chính sách chia sẻ doanh thu, theo đó nhà phát triển và cung cấp sẽ được hưởng 100% doanh thu từ việc tự bán sản phẩm của mình tại Store mà không mất chi phí nào.

Ngoài ra, các nhà phát triển ứng dụng (app) vẫn có thể sử dụng dịch vụ quảng bá sản phẩm của Microsoft với tỉ lệ chia doanh thu hấp dẫn là 85/15.

Một số các tính năng mới trong Windows 11 mới ra mắt

Windows 11 giống như một phiên bản hoàn toàn mới, thay đổi từ âm thanh khởi động đến các biểu tượng ứng dụng mới. Vậy Windows 11 có gì mới so với các hệ điều hành trước đây:

Start Menu

Windows 11 có nút Start Menu và taskbar hoàn toàn mới, được tạo ra một cách có chủ đích để giúp người dùng kiểm soát tốt các chức năng, nhưng vẫn đảm bảo sự tiện lợi và thoải mái. Nút Start được đưa vào giữa màn hình giúp người dùng dễ dàng tìm thấy công cụ mà họ cần một cách nhanh chóng nhất. Tận dụng những tính năng từ nền tảng đám mây và Microsoft 365, nút Start cho người dùng tìm kiếm những tập tin sử dụng gần đây bất kể trước đó họ truy cập tập tin từ thiết bị nào, dù là Android hay iOS.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-4.jpg
Windows 11 có nút Start Menu và taskbar hoàn toàn mới

Windows Widgets

Microsoft đã giới thiệu các widget được hỗ trợ bởi AI, mang đến những tin tức nóng hổi hay các nội dung mà người dùng yêu thích ngay trên màn hình. Biểu tượng widget này sẽ nằm trong thanh tác vụ, bạn chỉ cần nhấp chuột vào để xem thông tin nhanh chóng nhất.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-5.jpg
Microsoft đã giới thiệu các widget được hỗ trợ bởi AI

Windows Store mới

Microsoft Store được thay đổi mới để cải thiện tốc độ, mang đến một kho ứng dụng mới cho Windows 11 và Windows 10. Nhờ vậy, người dùng sẽ dễ dàng khám phá và cài đặt các ứng dụng, trò chơi, phim…

Tab phát trực tuyến hiện tích hợp nhiều dịch vụ phát trực tuyến đồng thời cho phép bạn truyền nội dung từ thiết bị sang TV của mình.

Thông báo thú vị nhất là Windows 11 hỗ trợ các ứng dụng Android. Theo đó, sử dụng công nghệ Intel, Windows 11 sẽ cho phép bạn sử dụng các ứng dụng Android trên máy tính của mình thông qua Amazon App Store.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-6.jpg
Windows 11 hỗ trợ các ứng dụng Android

Windows Clipboard

Microsoft thiết kế lại bảng điều khiển Windows Clipboard ở Windows 11, người dùng có thể thêm GIF và biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng. 

Windows Clipboard cũng có một tính năng mới gọi là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”. Do đó, trong Windows 11, người dùng có thể mở clipboard menu (Win + V) và dán nội dung dưới dạng văn bản thuần túy, loại bỏ tất cả các định dạng không mong muốn.

Bàn phím ảo mới

Microsoft cũng đã thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows do đó bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều bố cục bàn phím. Khi không dock, Windows cho phép bạn chuyển sang bố cục bàn phím nhỏ để thao tác linh hoạt và tiện lợi hơn.

Đặc biệt, bàn phím ảo có một vùng ở ngay phía trên để bạn có thể di chuyển bàn phím một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Microsoft còn làm mới bố cục cũng như tạo ra một menu cài đặt mới để cải thiện độ rõ ràng cho các công cụ quan trọng này. 

Windows-11-co-gi-moi-hinh-7.jpg
Microsoft cũng đã thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows

Cải thiện trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng

Windows 11 có thể xử lý cực kì tốt cả chuột, bàn phím và cảm ứng. Khi sử dụng chế độ cảm ứng, các biểu tượng trên thanh tác vụ sẽ tự động giãn ra, tạo thêm khoảng trống để dễ thao tác.

Bạn có thể vuốt ngón tay để nhập ký tự, sử dụng phím cách làm bàn di chuột thông qua một bàn phím cảm ứng giống như trên điện thoại di động. Đồng thời, bạn có thể nhập liệu bằng giọng nói nếu không muốn gõ bàn phím.

Task View và desktop

Microsoft thiết kế lại màn hình Task View với các quyền mới cho desktop ảo ở Windows 11 này. Theo mặc định, taskbar có nút Task View để giúp người dùng xem toàn bộ các ứng dụng hay chương trình đang chạy trên desktop. Còn với Windows 11, người dùng có thể đổi tên hay sắp xếp lại và tùy chỉnh nền cho từng desktop ảo.

Bạn có thể thay đổi nền của desktop ảo như sau: mở ứng dụng Settings -> Personalization -> Background. Ở màn hình tiếp theo, hãy nhấp chuột trái vào nền và thay đổi nền cho desktop ảo đang hoạt động. Bạn sẽ thấy nền trong thumbnail xem trước trong Task View.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-8.jpg
Microsoft thiết kế lại màn hình Task View với các quyền mới cho desktop ảo ở

Cải thiện đa nhiệm

Microsoft đã giới thiệu các tính năng đa nhiệm mới của Windows 11 này, bao gồm một bố cục đa nhiệm được thiết kế thông minh cho phép người dùng nhanh chóng chuyển sang phần cửa sổ mình cần.

Windows 11 sẽ ghi nhớ được vị trí bạn đặt các cửa sổ để có thể nhanh chóng tìm và chuyển sang chúng. Nút xem Task này nằm ngay cạnh widget trên taskbar.

Task Manager được tích hợp Microsoft Edge

Windows 11 mang đến cho Microsoft Edge lợi thế lớn so với các trình duyệt khác. Hiện tại, Task Manager sẽ hỗ trợ các phân loại trình duyệt sau:

  •       Tabs.
  •       Brower, GPU Process, Crashpad.
  •       Các plugin tiện ích.
  •       Dedicated & Service.

Mỗi quy trình sẽ có một biểu tượng riêng biệt để giúp bạn xác định các tab/trang web đang mở, bao gồm các biểu tượng yêu thích cho trang web

Eco mode trong Task Manager

Windows 11 đi kèm với “Eco Mode” mới cho Task Manager để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với các quy trình đang chạy. 

Để bật Eco mode cho bất kỳ quá trình nào, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

  •       Bước 1: Mở Task Manager -> Processes.
  •       Bước 2: Nhấp chuột phải vào một quá trình.
  •       Bước 3: Chọn Eco mode trong context menu.
Windows-11-co-gi-moi-hinh-9.jpg
Windows 11 đi kèm với “Eco Mode” mới cho Task Manager

Cài đặt phụ đề và máy ảnh

Trong Windows 11 bạn có thể tìm thấy các quyền mới bằng cách chọn Settings -> Ease of Access -> Hearing -> Captions.

Cùng với đó, bạn cũng tìm thấy cài đặt webcam mới bằng cách truy cập Settings -> Devices -> Camera.

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của webcam để cải thiện chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Cải thiện trải nghiệm âm thanh Bluetooth

Microsoft đã quyết định bổ sung các tính năng mới cho công cụ âm thanh Bluetooth để hợp lý hóa trải nghiệm âm thanh Bluetooth. Với Windows 11, Microsoft thống nhất điểm âm thanh cuối cùng,  đồng nghĩa bạn có thể chuyển đổi giữa micro và loa mà không cần thay đổi điểm cuối âm thanh theo cách thủ công.  Cùng với đó, Microsoft cũng giới thiệu hỗ trợ codec AAC, cho phép chất lượng truyền phát âm thanh tốt ở tai nghe Bluetooth hiệu quả.

Cài đặt display mới

Microsoft thêm các quyền mới để hiển thị trang cài đặt của Windows. Bạn có thể tắt CABC trong cài đặt hiển thị qua Settings -> System -> Display.

Windows-11-co-gi-moi-hinh-10.jpg
Microsoft thêm các quyền mới để hiển thị trang cài đặt của Windows

Cập nhật bố cục File Explorer

Bố cục mặc định của File Explorer cổ điển đã được cập nhật với phần khoảng cách mới ở Windows 11 để cải thiện trải nghiệm màn hình ảo

Microsoft thiết kế các góc bo tròn trong Explorer và giới thiệu một tiêu đề mới cho File Explorer.

Theo dõi tình trạng lưu trữ

Windows 11 hiện có thể theo dõi tình trạng lưu trữ của ổ SSD NVMe và nhắc nhở cho người dùng một thông báo sao lưu và khôi phục khi dữ liệu gặp rủi ro. Tính năng này bạn có thể tìm thấy trong ứng dụng Settings.

Biểu tượng cảm xúc mới

Windows 11 thiết kế biểu tượng cảm xúc phân biệt giới tính. Biểu tượng cảm xúc mới được thiết kế để hỗ trợ Emoji 12.1 và 13.0

Phông chữ mới

Microsoft cập nhật giao diện phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống cho người dùng dễ đọc hơn với kích thước lớn/nhỏ. Bạn sẽ thấy các biểu tượng Segoe Fluent mới mẻ này trong các ứng dụng như Settings và Control Panel.

Bloatware đã được gỡ bỏ

Windows 11 sẽ gỡ bỏ các ứng dụng và bloatware không cần thiết.

Microsoft cũng đã gỡ bỏ Math Input Panel, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng nó bằng cách tải và cài đặt “Math Recognizer” qua Settings -> Apps -> Apps & features.

Một số ứng dụng được cập nhật qua Store

Windows 11 vẫn giữ lại công cụ cắt kế thừa, hiện có thể được cập nhật thông qua Microsoft Store.

Windows Tool

“Windows Tool” mới sẽ mở trong File Explorer với các liên kết đến các ứng dụng nâng cao như các công cụ quản trị và hệ thống Organizing do đó bạn có thể truy cập thông qua thư mục này.

 

Trên đây là bài đánh giá về Windows 11 có gì mới cũng như các tính năng nổi bật và hiện đại của hệ điều hành này. Hy vọng bài viết của Vì Trang Review mang đến cho bạn nhiều thông tin quan trọng hữu ích về Windows 11 -chủ đề đang được người dùng rất quan tâm hiện nay.

Nguyễn Hữu Thanh Tùng